Food recipes, EL News
આપણે બધા જાણીએ છીએ કે બાજરી આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે કેટલી ફાયદાકારક છે, પરંતુ ઘણીવાર બાજરીના રોટલા દેખાવમાં અને ખાવામાં એટલા સ્વાદિષ્ટ નથી હોતા, તેથી જ લોકો તેને ખાવાની ના પાડી દે છે. પરંતુ જો તમે બાળકોને બાજરી ખવડાવવા માંગતા હો, તો આજે અમે તમને જણાવીશું કે તમે બાજરીમાંથી કેવી રીતે સ્વાદિષ્ટ ખીચડી બનાવી શકો છો, જે બાળકો અને પુખ્ત વયના લોકોને પણ પસંદ આવશે. તો નોંધી લો રેસિપી.
સામગ્રી-
- 2 ચમચી ઘી અથવા તેલ
- 1 ટીસ્પૂન જીરું
- 1 ઇંચ છીણેલું આદુ
- 1 લીલું મરચું – સમારેલ
- ½ કપ બાજરી
- ½ કપ મગની દાળ
- ¼ ટીસ્પૂન હળદર પાવડર
- 1 ચપટી હિંગ
- 4 કપ પાણી
- જરૂર મુજબ મીઠું
આ પણ વાંચો…ઝટપટ બનાવો સ્ટ્રીટ સ્ટાઈલ સ્વીટ કોર્ન ચાટ,જાણો રેસિપી
રેસિપી
બાજરીની ખીચડી બનાવવા માટે પહેલા બાજરાને બરછટ પીસી લો. હવે એક વાસણમાં બરછટ પીસેલી બાજરી કાઢી લો અને તેમાં પાણી ઉમેરો અને થોડી વાર પલાળવા દો. ½ કપ મગની દાળને બીજા બાઉલમાં બે વાર પાણીમાં ધોઈ લો. પછી તેને પણ પાણીમાં પલાળી દો. હવે પ્રેશર કૂકરમાં 2 ચમચી ઘી ગરમ કરો. તમે ઘીની જગ્યાએ તેલનો ઉપયોગ કરી શકો છો. તેમાં 1 ટીસ્પૂન જીરું ઉમેરો. પછી તેમાં 1 ટીસ્પૂન બારીક સમારેલ આદુ અને 1 લીલું મરચું ઉમેરો. આદુને થોડીવાર શેકો.
પછી તેમાં બાજરી અને મગની દાળ નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. તેને હલાવતા રહો કારણ કે બાજરી કૂકરના તળિયે ચોંટી જાય છે. પછી તેમાં ¼ ટીસ્પૂન હળદર પાવડર અને 1 ચપટી હિંગ ઉમેરો અને ફરીથી મિક્સ કરો. 2 કપ પાણી ઉમેરો અને ઢાંકણ ઢાંકી 10 થી 12 મિનિટ સુધી અથવા મધ્યમ તાપ પર 4 થી 5 સીટી વાગે ત્યાં સુધી પકાવો.
જ્યારે પ્રેશર આપોઆપ નીકળી જાય, ત્યારે કૂકરનું ઢાંકણ ખોલો. જો બાજરીની ખીચડી જાડી લાગે તો તેમાં થોડું વધારે પાણી નાખીને સતત હલાવતા રહીને ધીમી આંચ પર રાંધો. મીઠું પણ જરૂર લાગે તો વધુ ઉમેરો.
તૈયાર છે બાજરીની ખીચડી, છાશ, કઢી અથવા તાજા દહીં સાથે સર્વ કરો. યાદ રાખો કે બાજરીની ખીચડી ઠંડી થાય એટલે ઘટ્ટ થઈ જશે, તેથી કોઈપણ બચેલી ખીચડી પીરસતી વખતે તેમાં થોડું પાણી ઉમેરો અને ખીચડીને ઉકળવા દો. સર્વ કરતી વખતે તમે તેના પર થોડું ઘી પણ રેડી શકો છો.