Health-Tip, EL News
શું ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ સફેદ ચોખાનો ત્યાગ કરવો જોઈએ? આ ખાસ ભાત ખાવાથી શુગર સ્પાઇક થતી નથી..
ચોખા એ વિશ્વમાં સૌથી વધુ ઉપયોગમાં લેવાતું અનાજ છે, પરંતુ એકવાર વ્યક્તિને ડાયાબિટીસ હોવાનું નિદાન થાય છે, ત્યારે તેને સફેદ ચોખા ખાવાનું ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે કારણ કે તે સ્ટાર્ચ અને કાર્બોહાઇડ્રેટ્સથી સમૃદ્ધ છે, જે બ્લડ સુગરનું સ્તર વધારી શકે છે… સફેદ ચોખાનો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ પણ વધારે છે, જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે બિલકુલ સારું નથી. આ જ કારણ છે કે ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ ઓછામાં ઓછા સફેદ ચોખા ખાવા જોઈએ, પરંતુ પછી તેના વિકલ્પો શું છે?
સફેદ ચોખાના ગેરફાયદા?
કુદરતી રીતે ઉગાડવામાં આવતા ચોખા સ્વાસ્થ્ય માટે એટલા જોખમી નથી હોતા, પરંતુ ડાંગરમાંથી ચોખા કાઢવા માટે તેને મિલમાં મોકલવામાં આવે છે અને પછી તેને પોલિશ કરવામાં આવે છે, જેના કારણે તે સફેદ અને ચમકદાર દેખાય છે, પરંતુ તેના કારણે તેનું પોષણ મૂલ્ય ઘટે છે…. આનાથી વિટામિન B બહાર આવવા લાગે છે અને તેનો ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ પણ વધે છે. જેના કારણે ગ્લુકોઝ લેવલ વધે છે. આજકાલ બજારમાં ઘણા બધા ભેળસેળવાળા ચોખા પણ આવી ગયા છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે વધુ ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે.
આ પણ વાંચો…LPG ગેસ સિલિન્ડર 171 રૂપિયા સસ્તો થયો
ડાયાબિટીસમાં કયા ચોખા ખાવા જોઈએ?
ટાઈપ-2 ડાયાબિટીસના દર્દીઓ સફેદ ચોખા ખાઈ શકતા નથી, પરંતુ તેમની પાસે બ્રાઉન રાઇસના રૂપમાં ઉત્તમ વિકલ્પ છે. બ્રાઉન રાઈસ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે કારણ કે તેમાં વધુ પોષક તત્વો, વધુ ફાઈબર, વધુ વિટામિન્સ અને ઓછા ગ્લાયકેમિક ઈન્ડેક્સ સ્કોર હોય છે.
કયા ચોખાનો GI સ્કોર ઓછો છે?
સફેદ ચોખાનો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ સ્કોર 70 ની નજીક છે, જેનો અર્થ છે કે તે પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે જોખમી સોદો છે, બાસમતી ચોખાનો જીઆઈ સ્કોર 56 થી 69 આસપાસ છે, જેનો અર્થ છે કે તે સફેદ ચોખા કરતાં વધુ છે. બીજી તરફ, બ્રાઉન રાઇસ વિશે વાત કરીએ તો, તેનો જીઆઈ સ્કોર 50 ની નજીક છે, તેથી મોટાભાગના આરોગ્ય નિષ્ણાતો તેને ખાવાની ભલામણ કરે છે.
રોજબરોજના સમાચારો તથા જીવનસ્પર્શી વિષયો માટે એકમાત્ર વિશ્વસનીય પ્લેટફોર્મ હવે પ્લેસ્ટોર ઉપર પણ ઉપલબ્ધ છે આજે જ ડાઉનલોડ કરો Elnews