Food Recipe, EL News
માવાના પેંડા એ ભારતની સૌથી જૂની મીઠાઈઓમાંની એક છે. આ એક એવી જ મીઠી વાનગી છે, જે ખાસ કરીને ભારતમાં તમામ પ્રકારના તહેવારો અને ઉજવણીઓ દરમિયાન બનાવવામાં આવે છે. ભારતીય સંસ્કૃતિમાં, કોઈપણ પૂજા, ઉપવાસ અથવા ઉપવાસ દરમિયાન તેનો સૌથી વધુ ઉપયોગ થાય છે. કેટલીક વિશેષ પૂજામાં તેનું વિશેષ મહત્ત્વ છે. તેના વિના આ પૂજા સફળ માનવામાં આવતી નથી. માવાના પેંડા એ ભારતમાં સૌથી વધુ ઉપયોગમાં લેવાતી મીઠાઈઓમાંથી એક છે. તે ગાયના દૂધમાંથી બનાવેલા શુદ્ધ માવાથી તૈયાર કરવામાં આવે છે. ભારતના મોટાભાગના મંદિરોમાં પણ તેને પ્રસાદ તરીકે વહેંચવામાં આવે છે.
સામગ્રી
- 200 ગ્રામ માવો
- 1/2 કપ ખાંડ
- 1/2 કપ છીણેલું નારિયેળ
- 1 ચમચી ઘી
આ પણ વાંચો…હૃદયના દર્દીઓ માટે ચોકલેટ વરદાનથી ઓછું નથી
રીત:
એક તપેલી લો, તેમાં થોડું ઘી નાખો, હવે ઘી ને બરાબર ગરમ કરો. હવે આ પછી માવાને હાથ વડે તોડીને તેને સારી રીતે મિક્સ કરી લો. ધીમે ધીમે ખાંડ ઉમેરો. ગેસની આંચ ધીમી રાખો અને ખાંડ ઉમેરતા જ ચમચાની મદદથી મિશ્રણને બરાબર મિક્સ કરી લો. જ્યારે બધી સામગ્રી સારી રીતે મિક્સ થઈ જાય. તેમાં છીણેલું નારિયેળ ઉમેરો અને બધી સામગ્રીને સારી રીતે મિક્સ કરો. તેના ઉપર થોડું વધુ ઘી નાખો, પછી આ બધા મિશ્રણને સારી રીતે મિક્સ કરો. આ આખી સામગ્રીને 5 થી 7 મિનિટ સુધી પકાવો. તે ઘટ્ટ થાય ત્યાં સુધી સારી રીતે મિક્સ કરો. હવે તેને ઠંડુ થવા દો. માવો ઠંડા થાય એટલે તેમાંથી નાના-નાના બોલ બનાવી લો. પછી તેને પેંડાનો આકાર આપો. તૈયાર છે તમારા સ્વાદિષ્ટ માવાના પેંડા.
કોઈપણ ઉજવણી દરમિયાન મીઠાઈ તરીકે અથવા નાસ્તા તરીકે તમારા પરિવાર સાથે તેનો આનંદ માણો. તમે જોયું કે ખોવા પેડા કેટલી સરળતાથી તૈયાર થાય છે. જો તમે શુદ્ધ માવાનો ઉપયોગ કરશો તો આ પેડાનો સ્વાદ વધુ સારો આવશે. તમે બજારમાંથી શુદ્ધ માવો ખરીદી શકો છો અથવા જો તમને બજારમાંથી ભેળસેળનો ડર હોય તો તમે ઘરે પણ શુદ્ધ માવો તૈયાર કરી શકો છો. આ માટે તમારે દૂધને યોગ્ય રીતે રાંધવું પડશે. જ્યારે દૂધ સંપૂર્ણપણે ઘટ્ટ થઈ જાય ત્યાં સુધી સતત રાંધવું. પછી તે માવો બની જાય છે. આ માવાથી તમે પેંડા કે બીજી અનેક પ્રકારની મીઠાઈઓ પણ બનાવી શકો છો.