ડુંગળીના ફાયદા અને આડઅસર:
ડુંગળીના ફાયદા અને આડ અસરો: કુદરતી દવાઓ ધરાવતા ખોરાકનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આ અદ્ભુત કુદરતી ખોરાકમાં પ્રેમનો સમાવેશ થાય છે, જે સ્વાસ્થ્ય પર અસર કરે છે. ડુંગળીનું સેવન શરીરની અનેક સમસ્યાઓને દૂર કરવા માટે ફાયદાકારક છે. નિષ્ણાતો ઉનાળામાં કાચી ડુંગળી ખાવાની સલાહ આપે છે. કાચી ડુંગળી હીટસ્ટ્રોક અને શરીરની ગરમીથી બચાવે છે. આ સિવાય કાચી ડુંગળીનું સેવન અનેક રોગોના ઈલાજમાં પણ કરી શકાય છે. ઘણીવાર મહિલાઓ વાળ ખરવાની સમસ્યાથી છુટકારો મેળવવા માટે કાચી ડુંગળીના રસનો ઉપયોગ પણ કરે છે. પરંતુ એવું નથી કે કાચી ડુંગળી હંમેશા ફાયદાકારક હોય છે. ક્યારેક ડુંગળીનું વધુ પડતું સેવન નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે. ડુંગળીના વધુ પડતા સેવનથી આંતરડા પર અસર થાય છે અને પેટની સમસ્યા થઈ શકે છે. આવો જાણીએ ડુંગળી ખાવાના ફાયદા અને નુકસાન વિશે.
ડુંગળીમાં પોષક તત્વો જોવા મળે છે
ડુંગળીમાં સોડિયમ, પોટેશિયમ, ફોલેટ્સ, વિટામીન A, C અને E, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, આયર્ન અને ફોસ્ફરસ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આ સિવાય ડુંગળીમાં બળતરા વિરોધી ગુણો જોવા મળે છે. ડુંગળીમાં એન્ટિ-એલર્જિક, એન્ટિ-ઓક્સિડન્ટ અને એન્ટિ-કાર્સિનોજેનિક ગુણો પણ જોવા મળે છે. ડુંગળી એક પ્રકારનું સુપરફૂડ છે.
ડુંગળી ના ફાયદા
હૃદય માટે ફાયદાકારક
એક રિપોર્ટ અનુસાર, ડુંગળીમાં ફ્લેવોનોઈડ્સના ગુણ હોય છે, જે શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઓછું કરવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય ડુંગળી થિયો સલ્ફાઈટ્સનું સેવન કરવાથી લોહીની સ્થિરતા યોગ્ય રીતે જળવાઈ રહે છે. તેનાથી હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોકનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે. ડુંગળી કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રિત કરે છે.
આ પણ વાંચો… નવરાત્રિમાં અમદાવાદીઓને મળશે મેટ્રો ટ્રેનની ભેટ
ડુંગળી કેન્સરમાં ફાયદાકારક છે
કાચી ડુંગળી કેન્સર સામે લડવામાં અસરકારક છે. ડુંગળીમાં સલ્ફરનું પ્રમાણ ખૂબ વધારે હોય છે, જે કેન્સરના કોષોને વધવા દેતું નથી. તેનાથી કેન્સર સામે લડવાની ક્ષમતા પણ વધે છે.
હાડકાં મજબૂત રાખો
લવિંગનું નિયમિત સેવન કરવાથી હાડકાં મજબૂત થાય છે. જો કે ડેરી ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ હાડકાં માટે થાય છે, પરંતુ ડુંગળીનું સેવન હાડકાંને મજબૂત બનાવવામાં પણ મદદ કરે છે. ડુંગળીમાં પણ પુષ્કળ પ્રમાણમાં કેલ્શિયમ જોવા મળે છે.
વાળ માટે ડુંગળીના ફાયદા
ડુંગળીમાં એન્ટીબેક્ટેરિયલ, એન્ટીફંગલ અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણ હોય છે, જે વાળના વિકાસમાં ફાયદાકારક છે. વાળને ઘટ્ટ, ચમકદાર બનાવવા અને લંબાઈ ઝડપથી વધારવા માટે માથાની ચામડી પર ડુંગળીનો રસ લગાવવાથી રક્ત પરિભ્રમણ વધે છે અને માથાની ત્વચા મજબૂત બને છે. વાળનું સફેદ થવું કે ડેન્ડ્રફ એક સામાન્ય સમસ્યા છે પરંતુ ડુંગળીના સેવનથી વાળ કાળા અને ડેન્ડ્રફ મુક્ત બને છે.
ડુંગળી ખાવાના ગેરફાયદા
ઓછી ખાંડમાં હાનિકારક
જે લોકો ઓછી ખાંડની ફરિયાદ કરે છે, તેઓએ ડુંગળીનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ. કારણ કે ડુંગળી ખાંડના સ્તરને ખૂબ જ ઘટાડી શકે છે.
ગર્ભવતી
સગર્ભા સ્ત્રીઓએ પણ મર્યાદિત માત્રામાં ડુંગળીનું સેવન કરવું જોઈએ, કારણ કે ડુંગળી તેમને બળતરા કરી શકે છે, જે ડિલિવરી દરમિયાન પીડાદાયક બને છે. ડુંગળીનો રસ ત્વચા માટે પણ નુકસાનકારક હોઈ શકે છે.
આંતરડા પર અસર
મોટી માત્રામાં કાચી ડુંગળી ખાવાથી સાલ્મોનેલા નામના બેક્ટેરિયાની સમસ્યા થઈ શકે છે. આ સમસ્યામાં આંતરડા પર અસર થાય છે, જેના કારણે ધીમે-ધીમે પેટ ખરાબ થવા લાગે છે.
કબજિયાત અને પેટમાં દુખાવો
ડુંગળીમાં ફાઈબરની માત્રા વધુ હોય છે, જેનાથી પેટની સમસ્યા થઈ શકે છે. મોટી માત્રામાં કાચી ડુંગળી ખાવાથી પેટમાં દુખાવો અને કબજિયાત થઈ શકે છે.
રોજબરોજના સમાચારો તથા જીવનસ્પર્શી વિષયો માટે એકમાત્ર વિશ્વસનીય પ્લેટફોર્મ હવે પ્લેસ્ટોર ઉપર પણ ઉપલબ્ધ છે આજે જ ડાઉનલોડ કરો Elnews