Health Tips :
રાત્રિભોજનમાં દાળ ભાતના ફાયદાઃ
દેશમાં ભાગ્યે જ કોઈ એવો હશે જેણે ભાત-દાળ ન ખાધી હોય. દેશમાં રહેતા મોટાભાગના લોકોએ તેનો સ્વાદ ચાખ્યો જ હશે. ભારતના ઘણા રાજ્યો એવા છે જ્યાં લોકોનો મુખ્ય ખોરાક દાળ અને ચોખા છે. તે હળવો ખોરાક છે અને પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. આ સાથે તે સ્વાસ્થ્યને અનેક રીતે ફાયદો કરે છે. ચોખાની દાળમાં હેલ્ધી ફેટ્સ, એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ, પ્રોટીન, ફાઈબર, વિટામીન A, D, E B1 અને અન્ય ઘણા પોષક તત્વો ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. જો તમે તુવેર કે તુવેરની દાળનું સેવન કરો છો, તો તેમાં વિટામીન C, D અને K ભરપૂર માત્રામાં મળી આવે છે. આ સાથે, તે શરીરમાં તે એમિનો એસિડની માત્રા પ્રદાન કરે છે જેની આપણને સૌથી વધુ જરૂર હોય છે.
ચોખાની દાળ ખાવાના ફાયદા
- સ્વાસ્થ્ય વિશેષજ્ઞોનું માનવું છે કે રાત્રે ચોખાની દાળનું સેવન કરવાથી હૃદય સંબંધિત બીમારીઓ થવાની શક્યતાઓ ઘટી જાય છે. આ સાથે આ હળવો ખોરાક તમારો મૂડ સારો રાખે છે. તમને જણાવી દઈએ કે ફિટનેસ પસંદ કરતા લોકોનું આ ફેવરિટ ફૂડ છે.
- જો તમે પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓનો સામનો કરી રહ્યા છો, તો રાત્રે તેનું સેવન કરવાથી પાચન સંબંધિત સમસ્યાઓથી છુટકારો મળી શકે છે. જો તમને ભારે વસ્તુ ખાધા પછી તમારા પેટમાં બળતરા થાય છે, તો તમારા માટે દાળ અને ચોખા એક સારો વિકલ્પ છે.
આ પણ વાંચો… શરદ પૂર્ણિમાએ ખીર બનાવવાની રેસીપી
- વજન ઘટાડવા માટે ચોખા-દાળ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેમાં પ્રોટીન અને ફાઈબર જેવા જરૂરી પોષક તત્વો હોય છે. આ ખાધા પછી તમારા મનમાં બિનઆરોગ્યપ્રદ ખોરાકની લાલસા ઓછી થઈ જાય છે. આ સાથે, તે તમારા મેટાબોલિક રેટને ઠીક કરવામાં મદદ કરે છે. જે કેલરી બર્ન કરવાનું સરળ બનાવે છે. તેનાથી તમને કબજિયાત, અપચો અને ગેસ સંબંધિત સમસ્યાઓથી રાહત મળે છે.
- પ્રોટીન અને કેલ્શિયમ હોવાને કારણે તે હાડકાં અને સ્નાયુઓને મજબૂત બનાવે છે. આ સાથે કેલ્શિયમ પણ દાંતને મજબૂત બનાવે છે. યાદ રાખો, દાળ અને ભાત ખાતી વખતે તમારે દાળની માત્રા ચોખા કરતાં વધુ રાખવી પડશે.