Food Recipe,EL News
રમઝાનની છેલ્લી રાત્રે ચાંદ જોયા પછી બીજા દિવસે ઈદનો તહેવાર ઉજવવામાં આવે છે. દરેકના ઘરમાં ઈદની તૈયારીઓ એક મહિના પહેલાથી જ શરૂ થઈ જાય છે. ઈદના અવસર પર લોકો પોતાના ઘરમાં અનેક પ્રકારની વાનગીઓ પણ બનાવે છે. આવી સ્થિતિમાં ઈદના દિવસે જો શીર ખુરમા બનાવવામાં ન આવે તો આ તહેવાર ફીકો લાગે છે.
તમને જણાવી દઈએ કે શીર ખુરમા વર્મીસેલીનું ઓથેન્ટિક વર્ઝન છે જે ખાસ કરીને ઈદના અવસર પર બનાવવામાં આવે છે. ફારસી ભાષામાં શીર એટલે દૂધ અને ખુરમા એટલે ખજૂર. તો ચાલો આજે અમે તમને જણાવીએ કે આ દિવસને વધુ ખાસ બનાવવા માટે ઘરે જ કેવી રીતે શીર ખુરમા બનાવી શકાય. જાણો શીર ખુરમા બનાવવાની સરળ રીત
સામગ્રી
- દૂધ – 5 કપ (ફુલ ક્રીમ)
- 50 ગ્રામ તૂટેલી વર્મીસેલી, શેકેલી
- (સૂકું) નારિયેળ – 50 ગ્રામ (છીણેલું)
- ખાંડ – 1/2 કપ
- એલચી – 2
- ખજૂર – 2 ચમચી
- કિસમિસ – 10-12
- બદામ – (કાપેલી)
- 1/2 ચમચી ખસખસ
- 2-3 ચાંદીની વરખ
આ પણ વાંચો…જો પૈસા બેંક ખાતામાં ન હોય તો પણ ચુકવણી કરવામાં આવશે
રીત
શીર ખુરમા બનાવવા માટે સૌપ્રથમ તવાને ગેસ પર મૂકીને ગરમ કરો. તે ગરમ થાય પછી તેમાં ઘી નાખો. ઘી ગરમ થાય એટલે તેમાં બદામ, કિસમિસ અને પિસ્તા નાખીને શેકી લો. હવે બીજી કડાઈમાં ઘી લો અને તેમાં વર્મીસેલી શેકી લો. ત્યાર બાદ એક મોટી કડાઈમાં દૂધ લો અને તેને ધીમી આંચ પર પકાવો. દૂધ ઘટ્ટ થાય ત્યાં સુધી પકાવો. ત્યાર બાદ તેમાં ખાંડ ઉમેરીને ધીમી આંચ પર પકાવો. આ પછી તેમાં ખજૂર અને કેસર સાથે શેકેલા વર્મીસેલી અને ડ્રાયફ્રૂટ્સ ઉમેરીને ધીમી આંચ પર સારી રીતે મિક્સ કરો. પછી તેમાં એલચી પાવડર ઉમેરો. હવે તેને ઠંડુ થયા બાદ ખજૂરથી ગાર્નિશ કરીને સર્વ કરો. આ ઈદ પર સરળ રીતે બનાવીને શીર ખુરમા ખવડાવીને આપો મુબારકબાદ