Health Tip, EL News
રસોડામાં ઉપયોગમાં લેવાતા ઘણા મસાલા માત્ર ભોજનનો સ્વાદ જ નથી વધારતા પણ દવા તરીકે પણ કામ કરે છે. લાલ મરચાનો ઉપયોગ ભોજનને મસાલેદાર અને સ્વાદિષ્ટ બનાવવા માટે કરવામાં આવે છે. ઘણા લોકો તેમના ભોજનમાં કાળા મરીનો પણ ઉપયોગ કરે છે. કાળા મરીની જેમ જ એક સફેદ મરી પણ છે જે ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર છે. સફેદ મરીમાં કાર્બોહાઇડ્રેટ, એનર્જી, પ્રોટીન, ફાઇબર, કેલ્શિયમ, ઝિંક, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ વગેરે જેવા પોષક તત્વો હોય છે. તેમને આહારમાં સામેલ કરવાથી ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભ થાય છે. આવો અમે તમને સફેદ મરી ખાવાના ફાયદાઓ વિશે જણાવીએ.
સફેદ મરીના સ્વાસ્થ્ય લાભો
પાચન માટે – સફેદ મરી ખાવાથી શરીરમાં ગેસ્ટ્રિક એસિડ વધે છે, જેના કારણે પાચનતંત્ર ઠીક થાય છે. તેમાં ફાઈબર પણ વધુ માત્રામાં હોય છે, ફાઈબર પેટની સમસ્યાઓ દૂર કરે છે. પેટમાં ગેસ બનવાની અને પેટ ફૂલવાની સમસ્યા પણ સફેદ મરી ખાવાથી દૂર થાય છે.
હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે – સફેદ મરીમાં હાજર એન્ટિ-ઇન્ફ્લેમેટરી ગુણ હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે સારા છે. તે રક્ત પરિભ્રમણ સુધારે છે. તેનાથી બ્લડ પ્રેશર કંટ્રોલમાં રહે છે અને હાર્ટ એટેકની શક્યતા પણ ઓછી થાય છે. આ રીતે તમે સફેદ મરચું ખાઈને તમારા હૃદયનું સ્વાસ્થ્ય સારું રાખી શકો છો.
આ પણ વાંચો…હ્રદયથી પેટ સુધીની બીમારીઓ થઈ જશે દૂર,સફેદ મરીના ફાયદા
એનર્જી માટે – તેમાં ઘણા એવા ગુણ હોય છે જે શરીરમાં એનર્જી જાળવી રાખે છે. સફેદ મરીમાં હાજર મેંગેનીઝ તેનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે. તેની મદદથી શરીરમાં હંમેશા એનર્જી રહે છે જે શરીરને ઉર્જાવાન રાખે છે.
માથાનો દુખાવો દૂર કરવા – સફેદ મરીમાં હાજર કેપ્સેસિન નામનું સંયોજન માથાનો દુખાવો ઓછો કરે છે. તે રક્તવાહિનીઓને પણ આરામ આપે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે માથાના દુઃખાવાની સમસ્યાથી પરેશાન છો, તો તમે સફેદ મરીનું સેવન કરી શકો છો.
શુગર કંટ્રોલ માટે – સફેદ મરીમાં હાજર પિપરિન બ્લડ શુગર લેવલને નિયંત્રિત કરે છે. તે ઇન્સ્યુલિનને સક્રિય કરીને ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરે છે. આવી સ્થિતિમાં આ સફેદ મરીનું સેવન શુગરના દર્દી માટે ફાયદાકારક છે.