Healthtips, EL News
Diabetes Control Tips: ડાયાબિટીસ નિયંત્રણ બહાર છે? આ 5 ઘરેલું ઉપાય અજમાવો, હાઈ બ્લડ શુગર કંટ્રોલ થઈ જશે
ડાયાબિટીસ એ આજકાલ વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતો રોગ છે. ભારત આ રોગનો સૌથી મોટો શિકાર છે. આ રોગથી પીડિત દર્દીઓએ માત્ર મીઠી જ નહીં પરંતુ બીજી ઘણી વસ્તુઓથી બચવું પડે છે.
ખાસ વાત એ છે કે આ બીમારી એકવાર થઈ જાય તો તે ફરી ક્યારેય સમાપ્ત થતી નથી. જો કે, દવાઓ અને આહારની મદદથી તેને ચોક્કસપણે નિયંત્રણમાં રાખી શકાય છે. આજે અમે તમને ડાયાબિટીસને કંટ્રોલ કરવાના આવા 5 ઘરગથ્થુ ઉપાયો વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ. જેનો ઉપયોગ કરીને તમે આ બીમારીથી છુટકારો મેળવી શકો છો.
આ પણ વાંચો…રેસિપી / આજે જ ઘરે બનાવો મેકરોની પાસ્તા
ડાયાબિટીસ કંટ્રોલ કરવાના ઘરગથ્થુ ઉપચાર
લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી ખાઓ
જે લોકોને ડાયાબિટીસ એટલે કે હાઈ બ્લડ શુગરની ફરિયાદ હોય, તો તેમણે વધુ માત્રામાં લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજીનું સેવન કરવું જોઈએ. તેમાં મેથી, બથુઆ, સ્પિનચ, બોટલ ગૉર્ડ, કારેલા, ઝુચીની અને બ્રોકોલીનો સમાવેશ થઈ શકે છે. તેને ખાવાથી ડાયાબિટીસ કંટ્રોલ કરવામાં મદદ મળે છે.
આખા અનાજ ખાવ
ડોક્ટરોના મતે ડાયાબિટીસ કંટ્રોલ ટિપ્સમાં આખા અનાજનું સેવન પણ સારું માનવામાં આવે છે. જો કે, તે લંચમાં જ લેવું જોઈએ, જેથી તે સરળતાથી પચી શકે. તમે તમારી પસંદગી મુજબ જવના લોટની રોટલી, બ્રાનની રોટલી અથવા આખા અનાજની રોટલી ખાઈ શકો છો. તે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ મજબૂત બનાવે છે.
દહીં ખાવાથી ડાયાબિટીસ કંટ્રોલ થાય છે
હાઈ બ્લડ શુગરને કંટ્રોલ કરવા માટે દહીં ખાવું સ્વાસ્થ્ય માટે સારું માનવામાં આવે છે. આના કારણે બ્લડ શુગરનું સ્તર નિયંત્રણમાં રહે છે અને શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે. જો તમે ઈચ્છો તો ખાંડ કે મીઠું ઉમેરીને મીઠું ખાઈ શકો છો અથવા કંઈપણ ઉમેર્યા વગર આ રીતે દહીં ખાઈ શકો છો.
રોજ ડુંગળીનો અર્ક પીવો
જે લોકો ડાયાબિટીસ કંટ્રોલ ટિપ્સ પર રિસર્ચ કરે છે તેમના અનુસાર આ બીમારીનો સામનો કરવા માટે દરરોજ 2 ડુંગળીનો અર્ક પીવો પણ સારું માનવામાં આવે છે. આ અર્ક એટલે કે રસ સવારે ખાલી પેટે પીવો જોઈએ. આમ કરવાથી શરીરની વધેલી બ્લડ શુગર તરત જ નિયંત્રણમાં આવે છે. આ અર્ક પીવાથી વાળની વૃદ્ધિ પણ સુધરે છે.
ઇંડા
જે લોકો ઈંડા ખાય છે, તેમને ડાયાબિટીસ કંટ્રોલ ટિપ્સમાં ઘણો ફાયદો થાય છે. ઈંડામાં એમિનો એસિડ અને પ્રોટીનની માત્રા ઘણી વધારે હોય છે, જેના કારણે શુગર લેવલ નિયંત્રિત રહે છે. હાઈ બ્લડ શુગર ધરાવતા દર્દીઓ માટે ઈંડાનું સેવન ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.