Health tips, EL News
આ પાન ઇન્સ્યુલિન માટે કામ કરશે, તમારા ડાયાબિટીસને હંમેશા કંટ્રોલમાં રાખશે
આજના સમયમાં તમને દરેક ઘરમાં ડાયાબિટીસના દર્દી ચોક્કસ જોવા મળશે. તમારા ખાનપાન અને જીવનશૈલીના કારણે લોકો સુગરના દર્દી બની રહ્યા છે. ડાયાબિટીસ એ ખૂબ જ જટિલ સ્થિતિ છે. જેના કારણે હાર્ડ, બીપી, કીડની, આંખ વગેરેને લગતા રોગો થાય છે. વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશનના આંકડા અનુસાર વિશ્વમાં લગભગ 422 મિલિયન લોકો ડાયાબિટીસથી પીડિત છે. આ સાથે જ ડાયાબિટીસના કારણે પ્રત્યક્ષ અને આડકતરી રીતે દર વર્ષે લગભગ 15 લાખ લોકો મૃત્યુ પામે છે. અત્યારે લગભગ આઠ કરોડ લોકોને ડાયાબિટીસ છે. અનુમાન મુજબ, 2045 સુધીમાં ભારતમાં 13 કરોડથી વધુ લોકો ડાયાબિટીસના દર્દીઓ હશે. તેથી જ ભારતને ડાયાબિટીસની રાજધાની કહેવામાં આવે છે.
નાના-નાના ઘરેલુ ઉપચાર કરીને પણ આપણે ડાયાબિટીસને નિયંત્રણમાં રાખી શકીએ છીએ. જો આપણે આપણી જીવનશૈલીને ઠીક કરીએ તો તેમાંથી બ્લડ સુગર દૂર થઈ શકે છે. NCBI (અમેરિકન નેશનલ સેન્ટર ફોર બાયોટેક્નોલોજી ઇન્ફોર્મેશન)ના સંશોધનમાં દાવો કરવામાં આવ્યો છે કે જો અમુક ઔષધીય પાંદડા ચાવવામાં આવે તો ઇન્સ્યુલિનનું ઉત્પાદન વધારીને બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરી શકાય છે.
આ પાંદડાથી ફાયદો થશે
– એલોવેરાના પાન તમારા બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં ઘણી મદદ કરશે. એલોવેરાને ભારતમાં એક ખાસ ઔષધીય છોડ માનવામાં આવે છે. NCBI દ્વારા કરવામાં આવેલા સંશોધનમાં એવું પણ કહેવામાં આવ્યું છે કે એલોવેરામાં હાઈપોગ્લાયકેમિક ગુણો છે. તે તમારી બ્લડ સુગરને ઘટાડવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. સવારે ખાલી પેટ એલોવેરાના પાન ખાવાથી ઇન્સ્યુલિનનું ઉત્પાદન થઈ શકે છે.
આ પણ વાંચો…ગુડી પડવા પર ખાવામાં આવે છે કેરીનો શ્રીખંડ
તેવી જ રીતે કસ્ટર્ડ એપલના પાન પણ તમને ઘણો ફાયદો કરશે. શરીફા ફળ ખૂબ જ મીઠી અને સ્વાદિષ્ટ હોય છે. તેના પાન પણ ખૂબ સારા હોય છે. શરીફના પાંદડામાં ડાયાબિટીક વિરોધી ગુણો હોય છે અને તેમાં ફોટોકન્સ્ટિટ્યુટ ગુણ હોય છે, જેના કારણે તે સ્વાદુપિંડમાં ઇન્સ્યુલિનની માત્રા વધારવામાં મદદ કરે છે. આને રોજ ખાવાથી તમારું બ્લડ શુગર હંમેશા નિયંત્રણમાં રહેશે.
– લીમડાના પાનમાં એન્ટી ફંગલ, એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણો જોવા મળે છે. આ સિવાય NCBIના રિસર્ચમાં એ સાબિત થયું છે કે લીમડાના પાન ડાયાબિટીસને કંટ્રોલ કરી શકે છે. સવારે વહેલા લીમડાના પાન ચાવવાથી લોહીમાં શુગરની માત્રા નથી વધતી અને સ્વાદુપિંડ પોતાનું કામ યોગ્ય રીતે કરે છે, જેના કારણે કુદરતી પ્રક્રિયા દ્વારા ઈન્સ્યુલિન ઉત્પન્ન થાય છે. લીમડાના પાનમાં આવા ઘણા સંયોજનો જોવા મળે છે, જે બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરી શકે છે.