Food Recipe :
લંચ હોય કે ડિનર, જો પનીર બટર મસાલા પીરસવામાં આવે તો ખાવાનો સ્વાદ વધી જાય છે. ફ્લેવરફુલ પનીર બટર મસાલા દરેકને પસંદ આવે છે. પનીર બટર મસાલા ખાસ પાર્ટીઓ કે ફંક્શન માટે બનાવવામાં આવે છે. પનીર બટર મસાલા હોટલ અથવા રેસ્ટોરન્ટમાં સૌથી વધુ માંગવાળા શાકભાજીમાંથી એક છે. પ્રોટીનથી ભરપૂર પનીર બટર મસાલા સ્વાદમાં પણ અદ્ભુત છે. જો ઘરમાં કોઈ મહેમાન આવે તો તેના માટે પણ પનીર બટર મસાલા બનાવી શકાય. ખાવામાં ટેસ્ટી હોવા ઉપરાંત પનીર બટર મસાલા બનાવવામાં પણ મુશ્કેલ નથી. જો તમે પનીર બટર મસાલા ઘરે તૈયાર કરીને ખાવા માંગો છો, તો ચાલો જાણી લો તેને બનાવવાની સરળ રીત.
સામગ્રી
- પનીરના ટુકડા – 2 કપ
- ડુંગળી – 2
- ટામેટા – 3-4
- લસણ – 3-4 કડી
- કાજુ – 2 ચમચી
- દૂધ – 1/2 કપ
- તમાલપત્ર – 1
- લીલા મરચા – 2
- આદુ – 1/2 ઇંચનો ટુકડો
- કસુરી મેથી – 2 ચમચી
- ક્રીમ/મલાઈ – 2 ચમચી
- ધાણા પાવડર – 1 ચમચી
- ગરમ મસાલો – 1/2 ચમચી
- માખણ – 2 ચમચી
- લાલ મરચું પાવડર – 1 ચમચી
- તેલ – 2 ચમચી
- મીઠું – સ્વાદ મુજબ
આ પણ વાંચો… ગાંધીનગરમાં અલ્પેશ ઠાકોરે ઉમેદવારી ફોર્મ ભરતા સીએમએ કહ્યું
રીત
પનીર બટર મસાલા બનાવવા માટે સૌપ્રથમ પનીર લો અને તેના એક ઈંચના ટુકડા કરી લો. આ પછી ડુંગળી, આદુ અને લસણને મિક્સર જારમાં નાખીને પીસીને પેસ્ટ બનાવી લો. આ દરમિયાન, કાજુને પાણીમાં પલાળી રાખો અને 15 મિનિટ માટે રાખો. આ પછી કાજુને મિક્સીમાં નાખો અને ઉપર થોડું પાણી નાખીને પીસી લો. આ પછી, ટામેટાને બોઈલ કરો અને પછી તેને પીસીને પ્યુરી તૈયાર કરો.
હવે એક કડાઈમાં તેલ અને માખણ નાખી બંનેને એકસાથે મધ્યમ આંચ પર ગરમ કરો. જ્યારે માખણ પીગળી જાય અને ગરમ થઈ જાય, ત્યારે તેમાં તમાલપત્ર અને ડુંગળીની પેસ્ટ ઉમેરો અને ડુંગળીનો રંગ લાઈટ બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી સાંતળો. આ થવામાં 3-4 મિનિટ લાગી શકે છે. આ પછી તેમાં લાંબા સમારેલા લીલા મરચા નાખો. થોડીક સેકન્ડ રાંધ્યા બાદ તેમાં કાજુની પેસ્ટ ઉમેરીને બરાબર મિક્સ કરી લો.
કાજુની પેસ્ટને ચમચી વડે મિક્સ કર્યા બાદ તેને 2 મિનિટ માટે ફ્રાય કરો. આ પછી, તેમાં ટામેટાની પ્યુરી ઉમેરો અને ગ્રેવીને તેલ છોડવા લાગે ત્યાં સુધી સાંતળો. ગ્રેવીને તેલ છોડવામાં 4-5 મિનિટ લાગશે. પછી તેમાં ધાણા પાવડર અને ગરમ મસાલો નાખીને બરાબર મિક્સ કરી લો. હવે અડધો કપ દૂધ અને અડધો કપ પાણી મિક્સ કરો. તેને ચમચા વડે હલાવીને તેલ સપાટી પર આવે ત્યાં સુધી પકાવો.
જ્યારે ગ્રેવીની ઉપર તેલ દેખાવા લાગે ત્યારે તેમાં પનીરના ટુકડા ઉમેરો અને તેને ચમચીની મદદથી ગ્રેવી સાથે સારી રીતે મિક્સ કરો. આ પછી કસૂરી મેથીને હાથથી પીસીને શાકમાં મિક્સ કરી લો. હવે પેનને ઢાંકીને શાકને ગ્રેવી ઘટ્ટ થાય ત્યાં સુધી પકાવો. આ પછી ગેસ બંધ કરી દો. ઉપર ફ્રેશ ક્રીમ નાખો. તૈયાર છે ટેસ્ટી પનીર બટર મસાલા. તેને પરાઠા, નાન સાથે સર્વ કરો.