Food Recipe :
તમે કોબીજ, પનીર, બટેટા અને ડુંગળીના પકોડા ખાવાથી કંટાળી ગયા હોવ તો તમે સ્વાદિષ્ટ અરબી પકોડા પણ બનાવી શકો છો. તમે અરબીના પાનનો ઉપયોગ ઘણી વખત કર્યો હશે. આની મદદથી તમે સ્વાદિષ્ટ અને ક્રન્ચી રેસિપી બનાવીને ખાઈ શકો છો. તમે અરબીના પાન સાથે ગુજરાત સ્પેશિયલ ગુજરાતી પાત્રા ખાઈ શકો છો. ગુજરાત ઉપરાંત મહારાષ્ટ્રમાં પણ આ વાનગી ખૂબ જ પસંદ કરવામાં આવે છે. ગુજરાતી પાત્રા સાથે સ્વાદિષ્ટ નાસ્તો તૈયાર કરી શકો છો. તો ચાલો જાણીએ તેને બનાવવાની રીત વિશે…
સામગ્રી
અરબી પાંદડા – 10-12
બેસન – 3 કપ
ચોખાનો લોટ – 2 કપ
આદુ – 1
લીલા મરચા – 3-4
લસણની લવિંગ – 2
પાણી – 3 કપ
હીંગ પાવડર – 1/2 ટીસ્પૂન
સફેદ તલ – 1 ચમચી
અજવાઈન – 1 ચમચી
સ્વાદ માટે મીઠું
લાલ મરચું પાવડર – 1/2 ચમચી
હળદર – 1/2 ચમચી
ધાણા પાવડર – 1/2 ચમચી
આમલીની ચટણી – 4 ચમચી
ગરમ તેલ – 4 ચમચી
રાઈ – 1 ચમચી
જીરું – 1 ચમચી
હીંગ પાવડર – 1/2 ટીસ્પૂન
લીંબુનો રસ – 2 ચમચી
કોથમીર – 1 કપ
નાળિયેર – 1 કપ
ખાવાનો સોડા – 2 ચમચી
આ પણ વાંચો… રાજકોટમાં પીએમ મોદીનો પ્રચંડ રોડ શૉ યોજાયો
રેસીપી
1. સૌ પ્રથમ, અરબીના પાનને પાણીથી સારી રીતે ધોઈ લો. પછી તેમની ઉપર સિલિન્ડર ફેરવો.
2. સિલિન્ડરને ફેરવવાથી પાંદડા થોડા નરમ થઈ જશે. તમે છરી વડે પાંદડાની દાંડી દૂર કરો. કારણ કે દાંડી ખૂબ જ અઘરી હોય છે.
3. હવે મિક્સરમાં આદુ, લીલા મરચાં, લસણ અને થોડું પાણી મિક્સ કરીને લિક્વિડ પેસ્ટ તૈયાર કરો.
4. એક બાઉલમાં ચણાનો લોટ અને ચોખાનો લોટ ઉમેરો. બંને વસ્તુઓ મિક્સ કરો.
5. પછી તેમાં કેરમ સીડ્સ, મીઠું, લાલ મરચું પાવડર, હળદર, ધાણા પાવડર, આમલીની ચટણી, તેલ અને ખાવાનો સોડા ઉમેરો.
6. બધી સામગ્રીને સારી રીતે મિક્સ કરો. પછી તેમાં થોડું પાણી ઉમેરી પેસ્ટ બનાવો.
7. આ પછી, પેસ્ટને અરબીના પાંદડા પર સારી રીતે ફેલાવો.
8. પેસ્ટ ફેલાવો અને તેને બીજા પાનથી ઢાંકી દો. એ જ રીતે બાકીના પાંદડા પર પેસ્ટ લગાવો.
9. પાંદડા પર પેસ્ટ લગાવ્યા પછી, તેને રોલ કરો.
10. 10-15 મિનિટ માટે રોલ્ડ પાંદડા વરાળ.
11. બાફ્યા પછી, ઓરડાના તાપમાને પાંદડાને ઠંડુ કરો. આ પછી એક ધારદાર છરી વડે પાંદડાને ટુકડાઓમાં કાપી લો.
12. એક પેનમાં તેલ ગરમ કરો અને તેમાં તૈયાર કરેલા પાન તળી લો.
13. પાન બ્રાઉન થવા લાગે કે તરત જ તેને એક વાસણમાં કાઢી લો.
14. તમારું ગુજરાતી પત્ર તૈયાર છે. સફેદ તલના વાસણ પર છાંટો અને લીલી ચટણી અથવા ચટણી સાથે સર્વ કરો.