Health Tips:
એલર્જી, ફૂડ પોઇઝનિંગ અથવા ક્રોનિક પરિસ્થિતિઓમાં ઝાડા થાય છે, તે હંમેશા તમારા આહાર સાથે સંબંધિત છે. અતિસાર એ પાચન તંત્રને લગતી એક વિકૃતિ છે જેનું મુખ્ય લક્ષણ લૂઝ મોશન છે. ઝાડા થવાનું મુખ્ય કારણ વાયરલ અથવા બેક્ટેરિયલ ચેપ છે.
આનું કારણ બળતરા આંતરડાની બિમારી, મેલાબસોર્પ્શન, રેચક અને અન્ય દવાઓ જેવી કે એન્ટિબાયોટિક્સ, હોર્મોનલ ડિસઓર્ડર વગેરે પણ હોઈ શકે છે. ઝાડાનાં લક્ષણોમાં ઉબકા, પેટમાં દુખાવો, છૂટક ગતિ, પેટનું ફૂલવું, ડિહાઇડ્રેશન, તાવ, સ્ટૂલમાં લોહી વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
આવી સ્થિતિમાં, ડાયેરિયામાં શરીરમાં ઇલેક્ટ્રોલાઇટ સંતુલન જાળવવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. હેલ્થલાઈન અનુસાર, જ્યારે તમને ડાયેરિયા થાય છે ત્યારે તમારા આહારનું ખાસ ધ્યાન રાખવું સૌથી જરૂરી છે. ડાયેરિયાને કંટ્રોલ કરવા માટે અમુક અલગ ડાયટ પ્લાન હોવો જોઈએ અને અમુક વસ્તુઓને ટાળવી જોઈએ.
તો ચાલો આજે અમે તમને જણાવીએ કે ઝાડા થવા પર શું ખાવું અને શું ન ખાવું.
જ્યારે તમને ઝાડા થાય ત્યારે શું ખાવું
હેલ્થલાઈન અનુસાર, ‘બ્રાટ’ એટલે કે કેળા, ચોખા, સફરજન અને ટોસ્ટનું સેવન ઝાડા માટે સૌથી વધુ ફાયદાકારક છે. ઝાડા થવાના કિસ્સામાં સુપાચ્ય અને ઘરે બનાવેલો ખોરાક ખાવો. ડાયેરિયાના કિસ્સામાં ઓછા ફાઇબરનું સેવન કરો.
સલાડ એટલે કે કાચા ફળો અને શાકભાજી ખાવાનું ટાળો. મસાલેદાર ખોરાક ઓછો ખાઓ. તમે ઓટમીલ, ઓટમીલ, બાફેલા બટેટા ખાઈ શકો છો. તમે ચોખા અને મગની દાળની પાતળી ખીચડી ખાઈ શકો છો. પ્રોબાયોટિક વસ્તુઓ એટલે કે દહીંનું વધુને વધુ સેવન કરો.
વધુ ને વધુ પ્રવાહી વસ્તુઓ અને પુષ્કળ પાણી પીઓ. તમે તેને પાણીમાં ORS ઉમેરીને અથવા મીઠું અને ખાંડનું દ્રાવણ બનાવીને પી શકો છો. તમે નારિયેળ પાણી, ઇલેક્ટ્રોલાઇટ પાણી અને સ્પોર્ટ્સ ડ્રિંક્સ પણ પી શકો છો.
શું ટાળવું
દૂધ અથવા દૂધની બનાવટો, તળેલા ખોરાક, મસાલેદાર ખોરાક, પ્રોસેસ્ડ ખોરાક, કાચા શાકભાજી, ડુંગળી, મકાઈ, ખાટાં ફળો, આલ્કોહોલ, કોફી, સોડા, કાર્બોનેટેડ પીણાં, કૃત્રિમ ગળપણ.
Stay tuned for more articles like this ..
El News: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.elnews